Những sự kiện “nóng nhất” làm thay đổi thị trường BĐS năm 2017

Những sự kiện “nóng nhất” làm thay đổi thị trường BĐS năm 2017

Thị trường BĐS đã có rất nhiều biến động trong năm 2017, trong đó cơn sốt đất nền vùng ven, thanh tra hơn 60 dự án chuyển đổi “đất vàng”, hàng loạt dự án bị ngân hàng siết nợ, dòng vốn nước ngoài chảy mạnh vào BĐS trong nước,…là những sự kiện nổi bật trong năm qua.

Đất nền vùng ven – cơn sốt mới trên thị trường BĐS

dat-nen-vu0ng-ven-thanh-phoĐất nền vùng ven nóng lên cuối năm 2017

Từ năm 2016 làn sóng mua bán đất nền đã xuất hiện ồ ạt, nhưng thực sự bùng phát mạnh mẽ và tạo thành cơn sốt đất nền là vào thời điểm những tháng đầu năm 2017, giá đất ở một số khu vực tăng gấp nhiều lần so với năm trước. Khu vực Bình Chánh, Củ chi, Hóc Môn có giá đất tăng gấp 2 – 3 lần. Ở Cần Giờ giá đất cũng biến động giá tăng từ 70 – 150%, có nhiều vị trí cá biệt tăng lên đến 200% trong năm 2017.

Bắt đầu từ khu Đông Sài Gòn các Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức sau đó cơn sốt đất nền lan rộng ra các Quận 7, Quận 8, Nhà Bè, Bình Chánh, rồi tiếp đến khu vực phía Tây Bắc như các Quận 12, Quận Tân Phú, Quận Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và Cần Giờ. Tại các khu vực xung quanh sân bay Long Thành, Nhơn Trạch cũng diễn ra tình trạng sốt đất, cùng với đó là “cơn sóng” đầu cơ đón các đặc khu kinh tế trong tương lai như Phú Quốc, Vân Đồn.

Nguyên nhân sốt đất trong thời gian qua là vì một số khu vực có hạ tầng giao thông được phát triển đầu tư hoàn thiện với các tuyến cao tốc, metro, cầu Cát Lái, Bình Khánh, các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn,… có thông tin lên quận trong năm 2018. Lợi dụng các thông tin này giới đầu tư thứ cấp đã thổi giá, làm giá đất tăng ảo.

Hàng loạt dự án bất động sản bị thanh tra trong năm 2017

Bộ tài chính đã trình kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ vào tháng 2/2017 yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình chỉ thi công và chuyển thanh tra Chính phủ để thanh tra 60 dự án trên “đất vàng” có dấu hiệu sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Trong yêu cầu thanh tra các dự án có 24 dự án ở Hà Nội, 11 dự án ở TP.HCM, các dự án còn lại nằm ở các tỉnh thành như Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, Nam Định, Nghệ An, và Quảng Ninh.

Ngoài ra, các dự án trên bán đảo Sơn Trà thuộc Đà Nẵng cũng đã tiến hành rà soát quy hoạch và thành tra và phát hiện khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa do Công ty Cổ phần biển Tiên Sa làm chủ đầu tư có 40 móng biệt thự được xây tại đây chưa được cấp giấy phép.

Tranh chấp chung cư bùng nổ trên địa bàn TP.HCM

Trong năm 2017 đã bùng nổ hiện tượng tranh chấp, có hàng loạt tranh chấp căng thẳng nổ ra giữa cư dân và chủ đầu tư tại nhiều dự án chung cư đủ các phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM. Các vấn đề tranh chấp xảy ra xung quanh việc cư dân bức xúc vì chủ đầu tư bàn giao chất lượng không đảm bảo, giao căn hộ không đúng tiến độ, cách tính diện tích căn hộ, phí dịch vụ, phí bảo trì, dịch vụ PCCC,…

tranh-chap-chung-cuTranh chấp chung cư bùng nổ trên thị trường BĐS

Hiếp hội BĐS Tp.HCM cho biết toàn thành phố có 935 chung cư cao tầng thì có đến 105 chung cư xảy ra trah chấp. Trong đó có 9 chung cư xảy ra tranh chấp rất gay gắt và phức tạp. Cụ thể như tại các dự án Tân Bình Apartment, dự án Đạt Gia Residence, An Gia Garden hay Saigonres Plaza, An Gia Star, đãn liên tục có đơn khiếu nại từ nhiều khách hàng gửi cơ quan chức năng phản ánh những sai phạm của chủ đầu tư như xây dựng không phép, chậm bàn giao căn hộ.

Hàng loạt các dự án bất động sản bị ngân hàng siết nợ

Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đã được thông qua vào tháng 6/2017, đã có rất nhiều ngân hàng thương mại đã công bố thông tin công khai đấu giá những dự án bất động sản là tài sản thế chấp cho các khoản vay không trả đúng hạn của các doanh nghiệp.

du-an-saigon-one-towerDự án Saigon One Tower bị ngân hàng siết nợ

Một số dự án bất động sản đã bị ngân hàng siết nợ như: dự án Saigon One Tower (địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, Quận 1) bị Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) thu giữ làm làm tài sản đảm bảo để xử lý khoản nợ hơn 7.000 tỷ của chủ đầu tư dự án này, VAMC cũng đã siết nợ 8 lô đất trị giá hơn 2.418 tỷ đồng thuộc tập đoàn Hoàn Cầu tại ngân hàng Sacombank, ngân hàng BIDV bán đấu giá dự án tại số 584 Tân Kiên, huyện Bình Chánh để xử lý khoản nợ 1.100 tỷ,…

Căn hộ 25 m2 được Bộ xây dựng đề nghị cho xây

Theo luật nhà ở năm 2005 quy định bắt buộc các dự án áp dụng tiêu chuẩn  diện tích tối thiểu cho căn hộ là 45 m2. Trong năm 2017 Bộ xây dựng đã đề nghị UBND Tp.HCM nghiên cứu không bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn diện tích 45 m2 và xem xét cho phép xây dựng một tỉ lệ nhất định từ 20 – 25% số căn hộ trong một dự án có diện tích từ 25 – 45 m2 đối với các dự án ở khu vực trung tâm thành phố, các dự án ngoài trung tâm có thể áp dụng tỉ lệ cao hơn.

can-ho-hop-diem_25-m2căn hộ 25 m2 được cho phép xây dựng năm 2017

Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu căn hộ phục vụ cho các đối tượng có thu nhập thấp, hộ gia đình nhỏ, người độc thân,…tại các đô thị lớn. Tuy nhiên lãnh đạo TP.HCM vẫn nhất quán với chủ trương chưa cho phép triển khai các căn hộ có diện tích nhỏ trên địa bàn thành phố.

Quy định cấp sổ đỏ trong mua bán đất bằng giấy viết tay

Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai quy định những trường hợp mua bán nhà đất bằng giất tờ viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008sex được hợp thức hóa, cấp sổ đỏ – giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều kiện được cấp sổ đỏ là nhà, đất đang sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có khiếu nại, tranh chấp, phải đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch, giấy tờ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân và tổ chức tối đa là 15 ngày; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bản đấu giá tài sản thực hiện không quá 10 ngày,…

Xem thêm: 

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Theo thông kê của Cục đầu tư nước ngoài năm 2017 cho biết lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 về việc thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với tổng vốn đăng ký 3,05 tỷ USD, chiếm tỉ lệ 8,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Dự án khu phức hợp thông minh tại khu chức năng số 2A thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong năm 2017 với tổng vốn đầu tư gần 886 triệu USD do Hàn Quốc đầu tư.

Tập đoàn China Fortune Land Development đã chi ra hơn 65 triệu USD mua lại toàn bộ cổ phần trong dự án Đại Phước Lotus; Capitaland (của Singapore) mua lại dự án căn hộ tại Quận 4 có tổng giá trị đầu tư 177 triệu; Tập đoàn Keppel Land (của Singapore) đã bỏ ra tổng chi phí lên tới 279 triệu USD để mua lại 2 dự án ở Nam Sài Gòn và quận 9; Hongkong Land cũng đã dự kiến đầu tư hơn 400 triệu để ký kết hợp đồng hợp tác CII phát triển dự án căn hộ Thủ Thiêm River Park trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là những thương vụ “thâu tóm” bất động sản lớn của các nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *