Xây dựng chung cư ảnh hưởng nhà dân

Xây dựng chung cư ảnh hưởng nhà dân

Tại đường Bến Vân Đồn, Quận 4, Tp.HCM đang có hàng chục hộ dân sống thấp thỏm lo sợ trong những căn nhà bị nứt mà không biết khi nào mới nhận được tiền bồi thường từ phía đơn vị thi công.

Theo Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Bé ngụ tại số 137/20 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4 phản ánh: “2 năm nay từ khi chung cư số 123 Bến Vân Đồn xây dựng chúng tôi đã sống trong phập phồng lo sợ. Tường thì nứt toát, nền nhà thì bung gạch. Phản ánh thì chủ đầu tư dự án này cho thợ dùng xi măng trét lại chứ chưa bồi thường gì. Mấy tháng trước trời mưa nước lọt theo khe xi măng xuống ướt nền nhà và ngay chỗ ổ điện. Em trai tôi bị mù nằm dưới sàn nhà cứ sợ bị điện giật”.

Thi công dự án xong mới bồi thường

Không chỉ nhà bà Bé mà còn có 19 hộ dân khác trong hẻm này đều bị thiệt hại nhưng chưa được nồi thường vì phải chờ dự án được thi công xong. Một số hộ đã phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại nhà.

Ngoài việc nhà bị nứt thì hệ thống thoát nước cũng bị hư hỏng khiến người dân sống trong môi trường ô nhiễm. Ông Mai Văn Năm nhà tại số 137/19 Bến Vân Đồn cho biết lúc công trình đào hầm, bể phốt nhà ông cũng bị hư hại và còn bị nước thải trào ngược lên nhà bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Công trình này còn ảnh hưởng lan rộng đến khu dân cư ở hẻm 129 Nguyễn Hữu Hào khiến nhiều căn nhà bị nứt ngang, hệ thống thoát nước bị hỏng làm nước thải tràn ngược lên sàn nhà, chủ nhà phải lót gạch để có chỗ đi.

Cũng trên tuyến đường này một dự án chung cư cao tầng khác tại số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4 cũng làm hơn chục căn nhà ở hẻm 333 Bến Vân Đồn bị nứt tường, thủng mái tôn, làm nhà dân bị thấm, dột do công trình gây ra.

Tương tự, Ở Quận 8 công trình xây cống ngăn triều Phú Định cũng khiến hơn 200 căn nhà ở đường Đình An, Phường 7, Quận 8 bị nứt, lún được xây dựng từ tháng 6/2006, nhưng đến nay các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được bồi thương xong.

Lãnh đạo phường 7 cho biết đã có thêm 14 hộ dân đồng ý nhận bồi thường trong lần thỏa thuận gần nhất, đã nâng số đồng ý nhận bồi thường lên khoảng 80 hộ dân. Còn đối với 120 trường hợp còn lại thiệt hại ảnh hưởng tương đối nhỏ không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của căn nhà nên đơn vị thi công sẽ bồi thường 1 lần khi công trình hoàn thành. Dự kiến, từ nay đến trước Tết Nguyên Đán sẽ có khoảng 20 hộ dân được chi trả bồi thường.

xay-chung-cu-nha-dan-nut-toacNhà bà Trần Xồi Múi (số 333/9 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4) bị nứt dọc vách

Dân có quyền khởi kiện

Chủ tịch UBND phường 1, quận 4 – ông Đỗ Chí Chinh cho biết trong quá trình thi công dự án xây dựng chung cư ở số 346 Bến Vân Đồn đã làm ảnh hưởng đến 53 căn hộ, trong đó có 21 căn nhà bị nứt, lún. Sau đó, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã thỏa thuận được với người dân. Chủ đầu tư dự án đã hỗ trợ kinh phí cho 53 hộ dân bị ảnh hưởng do tiếng ồn, bụi, vê sinh môi trường từ 3 – 5 triệu đồng vào cuối năm 2017.

Hiện đã có 11 hộ dân thống nhất thỏa thuận với 11 hộ nhận tiền mặt và 1 hộ muốn được sửa chữa trong số 21 căn nhà bị lún, nứt. Đối với 10 căn hộ còn lại, phường đã mời chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án tiếp tục giám định lại theo yêu cầu của người dân để thỏa thuận sửa chữa, bồi thường. Trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận thì các hộ dân có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Đại diện chủ đầu tư công trình cung cư ở số 346 Bến Vân Đồn cho biết đã mua bảo hiểm cho công trình, mặt khác đầu năm 2016 đơn vị thi công đã ghi nhận các phản ánh tình trạng nhà nứt, lún của người dân và gửi đến công ty bảo hiểm để tính toán và đưa ra mức bồi thường sát đáng. Có nhiều hộ đã được thỏa thuận và một số hộ không đồng ý do đòi hỏi cao hơn mức bảo hiểm đứa ra nên đang được tiết tục đàm phán.

Xem Thêm:

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *